Trang chủ » Tin thẩm mỹ mắt » Những điều cần biết về tình trạng mắt bị khô

Những điều cần biết về tình trạng mắt bị khô

0comment

Mắt bị khô là một trong những triệu chứng của mắt mà ai cũng từng gặp phải, đặc biệt tình trạng này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi với những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có một số người trong chúng ta còn chưa nắm rõ về bệnh khô mắt. Dưới đây là những điều cần biết về tình trạng mắt bị khô sẽ giúp mọi người có thể hiểu hơn về vấn đề này.

Bệnh mắt bị khô là như thế nào?

Mắt bị khô là do sự rối loạn của màng phim nước mắt, điều này xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Biểu hiện đầu tiên của bệnh khô mắt đó là giảm việc tiết nước mắt và chất làm ẩm bề mặt nhãn cầu có sự bốc hơi nhanh. Tiếp theo, tình trạng sẽ trở lên trầm trọng hơn khi mắt bắt đầu chuyển màu đỏ kèm theo những cảm giác khó chịu như cộm, giật mí mắt hoặc đau rát…

mat-bi-kho

Mắt bị khô là như thế nào?

Dấu hiệu mắt bị khô

– Thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, mờ mắt , chảy nước mắt.

– Ngứa mắt, nhức mắt

– Rát mắt, cộm mắt, hoa mắt khi nhìn vào ánh sáng.

– Mắt bị đỏ, luôn cảm thấy khó chịu

Nguyên nhân gây ra tình trạng mắt bị khô

– Do nghề nghiệp: Theo nghiên cứu, có khoảng hơn 60% nhân viên văn phòng đều mắc bệnh khô mắt do thời gian làm việc của họ tiếp xúc với màn hình máy tính quá nhiều và phải làm việc thường xuyên trong môi trường điều hòa.

mat-bi-kho2

Ngồi máy tính quá nhiều là nguyên nhân gây ra tình trạng mắt bị khô

– Do thói quen sinh hoạt hàng ngày: Ngồi quá lâu trước màn hình máy tính hoặc tivi là một trong những thói quen xấu ảnh hưởng rất lớn đến mắt. Tiếp xúc với các thiết bị điện tử liên tục trong vòng 2 tiếng đồng hồ không chỉ khiến mắt bị giảm thị lực mà còn gây ra tình trạng mắt bị khô.

– Do môi trường xung quanh: Sống trong một môi trường ô nhiễm, khô nóng, sử dụng điều hòa thường xuyên, nhiều khói thuốc…gây ảnh hưởng đến chất lượng của nước mắt và dẫn đến khô mắt

– Do tuổi tác và giới tính: Khi bước sang tuổi lão hóa, chức năng của tuyến lệ cũng bị suy giảm đáng kể, nhất là ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, khi nội tiết tố giảm sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt.

Cách khắc phục khi mắt bị khô

Khi có dấu hiệu mắt bị khô, ngoài việc tìm đến bác sĩ để thăm khám và tư vấn điều trị bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để giảm tình trạng khô mắt:

mat-bi-kho3

Sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu và duy trì độ ẩm nhất định cho mắt

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Thuốc nhỏ mắt sẽ giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, bổ sung và duy trì độ ẩm nhất định cho mắt. Bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao để hạn chế sự bốc hơi của nước mắt.

– Chớp mắt thường xuyên: Mắt luôn cần có một thời gian nghỉ ngơi hợp lí sau mỗi giờ làm việc. Bởi vậy, bạn nên chớp mắt thường xuyên và thật chậm để nước mắt được trải đều và làm ẩm bề mặt nhãn cầu mắt.

– Bảo vệ mắt với kính: Mỗi khi ra ngoài, làm việc, đi bơi… bạn cần phải lựa chọn đúng loại kính phù hợp để bảo vệ mắt, tránh để mắt tiếp xúc quá nhiều với các chất có hại bên ngoài dẫn đến mắt bị khô.

– Massage mắt: Massage nhẹ nhàng vùng mắt sẽ giúp mắt bạn được thư giãn, khỏe mạnh và tiết các chất làm ẩm giác mạc được tốt hơn.

Hy vọng rằng, bài viết trên có thể giúp mọi người phần nào nắm rõ hơn về bệnh khô mắt, nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng mắt bị khô một cách hiệu quả và an toàn nhất. Nếu đã áp dụng những cách trên nhưng tình trạng khô mắt vẫn kéo dài thì bạn nên thăm khám và tư vấn kịp thời để có được phương pháp điều trị tốt nhất.

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Ý kiến của bạn

Từ khóa liên quan: