2222222222

Len đeo mắt và kính áp tròng – Những điều phải biết

Len đeo mắt và kính áp trong thường được phái đẹp lựa chọn nhiều vì tính thẩm mỹ cao mà nó đem lại. Thế nhưng do đặc thù về khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới nóng ẩm, nên khi sử dụng kính áp tròng hay len đeo mắt cần rất chú ý, nếu không sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mù lòa hoặc các bệnh về mắt. Nếu bạn đang có ý định sử dụng kính áp tròng, len đeo mắt thì bắt buộc phải biết những điều sau.

len đeo mắt

Kính áp tròng, len đeo mắt – những điều cần biết

Quan điểm sai lầm về kính áp tròng và len đeo mắt

Nhiều người sẽ thấy kỳ lạ, khi mà bài viết này dùng cùng lúc “kính áp tròng” và “len đeo mắt”, hai cái đó không phải là một sao.

Thực ra kính áp tròng và len đeo mắt có đôi chút khác nhau:

+ Kinh áp tròng, là loại kính không màu, mỏng nhẹ và mềm dẻo. Được đeo sát vào tròng mắt để khác phục các vấn đề về khúc xạ như cận thị, viễn thị…

+ Len đeo mắt, cũng là kính để đeo sát vào tròng mắt nhưng lại có tác dụng là thay đổi màu mắt (có thể có cả hoa văn) và làm giãn nở đồng tử, tạo cảm giác mắt to tròn hơn.

Nếu như kính áp tròng được sử dụng với mục đích khắc phục các tật khúc xạ, thì len đeo mắt lại tập trung vào yếu tố thẩm mỹ, hóa tráng nhiều hơn. Sau này do nhu cầu của khách hàng, nhà sản xuất đã sản xuất thêm một số loại len kết hợp với kính cận.  Tuy nhiên do đặc thù sử dụng nên len đeo mắt luôn tồn tại nhiều nguy cơ hơn.

len đeo mắt

Len đeo mắt là loại kính áp tròng có màu, họa tiết và tạo cảm giác tròng mắt to hơn

Nguy cơ tiềm ẩn khi đeo kính áp tròng và len đeo mắt

♦ Nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Mắt là bộ phận có cấu tạo khá phức tạp và dễ bị tổn thương. Nên khi kính áp tròng hay len đeo mắt không được giữ ở trạng thái vô trùng khi tiếp xúc với mắt, sẽ làm tổn thương và lây nhiễm mầm bệnh. Gây nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt như: đâu mắt đỏ, viêm kết mạc ….

♦ Nguy cơ mù mắt, bị ăn giác mạc vì kính áp tròng

Các nhà khoa học cảnh báo những người sử dụng kính áp tròng có thể bị mù mắt nếu mắc một loại ký sinh trùng (như Acanthamoeba) thường được tìm thấy trong nước máy, bụi, ngoài biển và các bể bơi. Chúng có thể tự vỗ béo bằng cách ăn những vi khuẩn tồn tại trong những mắt kính áp tròng bẩn.

Khi đeo kính áp tròng vào mắt người, Acanthamoeba bắt đầu ăn mòn giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu và sinh sôi, nảy nở. Hậu quả từ cuộc tấn công của loại vi khuẩn này sẽ là các triệu chứng mắt ngứa rát , chảy nước mắt sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, sưng phồng mí và đau mắt.

♦ Giảm sức đề kháng của mắt

Màn kính áp tròng có thể làm giảm mối liên hệ của giác mạc với không khí. Mắt cũng giống như cơ thể con người, cũng cần được cung cấp oxy. Nếu sự tiếp xúc giữa mắt và không khí bị cản trở sẽ dẫn tới thiếu oxy, làm mỏi mắt và giảm sức đề kháng của mắt.

len đeo mắt

Kính áp tròng, len đeo mắt tiềm ẩn nhiều nguy cơ

♦ Giảm cảm giác giác mạc

Kính áp tròng màu có ống kính gắn liền với mắt về lâu dài sẽ dẫn đến tê liệt dây thần kinh kết quả là các cảm giác ở giác mạc giảm dẫn đến tình trạng loét giác mạc.

♦ Mù vĩnh viễn do đeo kính áp tròng, len đeo mắt có màu

Kính áp tròng có màu thường có các thành phần hóa học quá mức, lại kết hợp với các thói quen xấu khi đeo kính hoặc mắt bị nhạy cảm với thời tiết có thể gây ra tắc nghẽn ở mắt, viêm ở mắt, thiếu oxy. Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng làm cho mắt bị biến dạng và nhiễm trùng mắt, gây các bệnh nghiêm trọng như thủng giác mạc mắt và có nguy cơ bị mù mắt vĩnh viễn.

Không những vậy, màu của kính áp tròng còn làm giảm tầm nhìn của mắt vì phụ thuộc vào vật liệu của kính áp tròng.

Nguyên nhân gây ra những nguy cơ gây hại cho mắt khi đeo len, kính áp tròng

Có thể liệt kê ra một số nguyên nhân khiên cho kính áp tròng và len đeo mắt tiền ẩn nhiều nguy cơ gây tổn hải cho mắt như sau:

1. Vệ sinh len kém

2. Lạm dụng và đeo len quá thường xuyên

3. Đeo chung đụng

4. Đeo len quá thời hạn cho phép trong ngày

5. Không dùng thuốc nhỏ, nước ngâm khi sử dụng len.

len đeo mắt

Việc bảo quản kính áp tròng, len đeo mắt không đúng cách là nguyên nhân

6. Tự ý sử dụng nước muối, hay các nước rửa khác thay cho các dung dịch bảo quản chuyên dụng

7. Không đeo kèm kính gọng bảo vệ mắt khi đeo len ra ngoài đường bụi

8. Tay đeo len không vệ sinh.

9. Để len tiếp xúc với các loại nước thông thường: nước mưa, nước máy,…

10. Không thay khay đựng, và vệ sinh khay đựng

11. Dùng quá hạn sử dụng của dung dịch bảo quản kính và thuốc nhỏ mắt.

Thường những người hay sử dụng len đeo mắt hay kính áp tròng đều do đôi mắt của họ bị bé, không đều…. Nhưng nếu sử dụng thường xuyên các sản phẩm này thì không sớm thì muốn sẽ rất dễ tổn thương mắt. Vì thế nhiều người đã tìm hiểu và chuyển qua áp dụng các công nghệ thẩm mỹ mắt như là bấm mí hàn quốc hoặc nhấn mí và các dịch làm đẹp cho đôi mắt chỉ cần thực hiện 1 lần mà vẫn được lâu dài và độ an toàn thì cực kỳ cao.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn chú ý và cẩn thận hơn khi sử dụng kính áp tròng hay len đeo mắt. Nếu còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gọi điện đến Hotline hoặc để lại thông tin ở Form tại đây.

Hoặc

Xem thêm:

NHẤN MÍ MẮT HÀN QUỐC – HOT TREND KHÔNG THỂ BỎ QUA CHO CÁC CÔ NÀNG CÁ TÍNH